Colorful Bold Typography Trivia Quiz Christmas Events and Special Interest Presentation (2)

ส่องนวัตกรรม AI เส้นทางพัฒนาธุรกิจซัมซานเทคจากซีรี่ส์ Start-Up

พวกเราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าเทคโนโลยี ได้เข้ามามีบทบาทในรูปแบบการใช้ชีวิตของผู้คนมากขึ้น  ซึ่งถือว่าเป็นแรงสนับสนุนหลักให้ธุรกิจหลายแห่ง เริ่มหันมาสนใจในเทคโนโลยี และนำมาเป็นต้นแบบในการพัฒนาด้านต่าง ๆ จนในปัจจุบันได้เกิดธุรกิจของคนรุ่นใหม่หรือที่เรียกว่าStart-Up” ที่ไม่ว่าจะวงการธุรกิจไหน ก็ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ธุรกิจประเภท Start-Up นั้น เป็นที่น่าจับตามอง ถึงกับถูกตั้งให้เป็นกลุ่มธุรกิจเปลี่ยนโลกเลยก็ได้

หากพูดถึงซีรีส์เกาหลีสุดฮอตใน Netflix ที่พึ่งจบไปสดๆร้อนๆ ก็คงหนีไม่พ้น Start-Up” ซีรี่ส์ที่นำเสนอเรื่องราวและมุมมองของแวดวงการทำธุรกิจ โดยเฉพาะในวงการธุรกิจด้านนวัตกรรมดิจิทัลและเทคโนโลยี เรื่องราวถูกถ่ายทอดผ่านตัวละครที่เป็นกลุ่มเด็กรุ่นใหม่ ต้องการเดินตามความฝัน มีความทะเยอทะยานที่จะประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจของตัวเอง ซึ่งระหว่างทางนั้น พวกเขาจะต้องพบเจอกับอุปสรรคและสิ่งท้าทายอีกมากมาย 

ในบทความนี้ จะเล่าให้ฟังถึงประเด็นด้านเทคโนโลยีที่ปรากฏในซีรี่ส์ Start-Up เพื่อให้ทุกคนเกิดความรู้ความเข้าใจเบื้องต้น และสามารถดูซีรี่ส์ได้อย่างมีอรรถรสมากขึ้น โดยเราจะพาทุกคนไปรู้จักกับนวัตกรรมสำคัญ นั่นคือ ปัญญาประดิษฐ์หรือ AI” สิ่งที่เปลี่ยนชีวิตของตัวละครสู่ความสำเร็จอันสูงสุด

 

 

จุดเริ่มต้นการวิ่งตามความฝันในโลกสตาร์ทอัพ

 

สำหรับใครที่ยังไม่รู้จักธุรกิจ Start-Up ตัวซีรี่ส์ก็นำเสนอให้เราได้เข้าใจว่า มันเป็นธุรกิจใหม่ของคนมีไอเดียกลุ่มหนึ่ง ส่วนใหญ่ก็จะร่วมกันพัฒนาด้านโปรแกรม IT แอปพลิเคชัน หรือคิดค้นผลิตภัณฑ์อะไรสักอย่าง ที่ตอบโจทย์คนส่วนใหญ่และสามารถเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด โดยเรื่องราวได้นำคนดูให้รู้จักกับ “นัมโดซาน” เด็กหนุ่มผู้มีความหลงใหลในคอมพิวเตอร์ หนึ่งในสมาชิกบริษัท Start-Up ที่ชื่อว่า “ซัมซานเทค” เขาและเพื่อน ๆ ได้ร่วมกันพัฒนาโปรแกรม AI ขึ้นมาในรูปแบบกล้องวิดีโอวิเคราะห์ภาพถ่าย ที่เมื่อถ่ายวิดีโอไปยังสิ่งของใด โปรแกรมจะสามารถระบุว่าของสิ่งนั้นคืออะไรได้ในทันที

 

 

ต่อมา เมื่อซัมซานเทคได้เข้าร่วมเป็นผู้แข่งขันของ Sand box พื้นที่สนับสนุนให้คนที่มีความฝันในการเป็น Start-Up เข้ามาเพื่อทดลองทำธุรกิจได้อย่างเต็มที่ นัมโดซานเองก็ได้พัฒนาโปรแกรมวิเคราะห์ลายมือขึ้นมา  ที่สามารถวิเคราะห์ลายมือที่เป็นลักษณะเฉพาะของบุคคล เพื่อแก้ปัญหาการปลอมแปลงเอกสาร โดยสิ่งที่ AI สามารถทำได้คือ สามารถระบุได้ว่าลายมือไหนเป็นของจริง ลายมือไหนเป็นของปลอมได้อย่างแม่นยำถึง 99.8% ซึ่งระบบการทำงานแบบนี้เอง ก็คือการนำฟังก์ชั่นของปัญญาประดิษฐ์หรือที่เรามักเรียกกันอย่างคุ้นหูว่า AI (Artificial Intelligence) มาประยุกต์ใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

แต่แล้วจุดพลิกผันก็เกิดขึ้น เมื่อคุณย่าของซอดัลมีกำลังจะสูญเสียการมองเห็น เหตุการณ์นี้เอง จุดประกายให้ซัมซานเทคเริ่มคิดว่า หากโทรศัพท์มือถือมีความสามารถทำได้เหมือนกับสุนัขนำทาง มันจะสามารถช่วยคุณย่ารวมถึงผู้พิการทางสายตาอีกหลาย ๆ คนได้ พวกเขาจึงริเริ่มสร้างสรรค์และพัฒนาโปรเจคด้วยการใช้เทคโนโลยี AI ผนวกกับกล้องวิดีโอและระบบสั่งการด้วยเสียง โดยเรียกวิ่งนี้ว่า นุนกิล แอปพลิเคชันที่คอยเป็นตาให้กับคนผ่านโลกดิจิทัล ซึ่งเจ้านุนกิลนั้น ถือว่ามีความสามารถหลากหลายอย่างเหมือนคนคนหนึ่งเลยก็ว่าได้ เช่น สามารถสอบถามและตอบโต้ข้อมูลทั่วไป บอกเส้นทาง อ่านข้อความ ระบุลักษณะของคน สัตว์ สิ่งของ รวมถึงวิเคราะห์สีหน้าและอารมณ์ของมนุษย์ได้  ซึ่งในซีรี่ส์ Start-Up เราได้เห็นคุณย่าใช้นุนกิล ช่วยอ่านข้อความในคัมภีร์ไบเบิ้ล อ่านใบเสร็จ คำนวนรายรับรายจ่าย แม้แต่ใช้แทนแว่นสายตาในการแอบดูหลานสาวยืนกอดกับคนรัก นุนกิลก็สามารถทำได้นะ  

 

 

AI สิ่งประดิษฐ์เปลี่ยนชีวิต

   

หลายคนอาจจะยังสงสัยเกี่ยวกับโปรแกรม AI ที่ซัมซานเทคกำลังพัฒนานั้นว่ามันคืออะไรกันแน่ พูดง่าย ๆ  AI คือปัญญาประดิษฐ์หรือโปรแกรม ที่มีต้นแบบมาจากมนุษย์ ซึ่ง AI ถูกเขียนและพัฒนาให้มีความสามารถในการเรียนรู้เสมือนกับคนคนหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของความจำ ความคิด การวิเคราะห์ หรือแม้กระทั่งการเลียนแบบพฤติกรรมของมนุษย์เอง โดยองค์ประกอบสำคัญภายในกระบวนการเรียนรู้ของ AI นั้นคือ Machine Learning หรือการสอนให้ระบบคอมพิวเตอร์ ทำการเรียนรู้ได้ด้วยตนเองโดยการใช้ข้อมูล

ในซี่รี่ส์ Start-Up ซอดัลมีเคยพูดไว้ว่า Machine Learning เป็นระบบคอมพิวเตอร์ที่สุดแสนจะโรแมนติก ครั้งหนึ่งที่โดซานเคยเล่าให้ดัลมีฟังถึงหลักการทำงานของ AI โดยเปรียบเทียบกับความสัมพันธ์ของ “ทาร์ซานและเจน” ทาร์ซานได้มีการลองผิดลองถูกหลายครั้ง เช่น ถ้าทาร์ซานเอาดอกไม้มาให้เจน เจนจะดีใจ แต่ถ้าเอางูมาให้ เจนจะตกใจ ถ้าทาร์ซานทำหน้าดุ เจนก็จะกลัว แต่ถ้ายิ้มเจนก็จะมีความสุขตามไปด้วย ลักษณะแบบที่ทาร์ซานกำลังทำอยู่นี้คือการเรียนรู้ว่าควรทำอย่างไรที่จะให้เจนชอบ ซึ่งสิ่งที่โดซานต้องทำคือการทำให้คอมพิวเตอร์เรียนรู้เหมือนที่ทาร์ซานทำกับเจน

 

 

การที่ทาร์ซานสังเกตว่าเจนชอบหรือไม่ชอบอะไร ก็เปรียบเสมือนกับการเรียนรู้ของคอมพิวเตอร์โดยอาศัยข้อมูลที่ป้อนเข้าไป เมื่อทำซ้ำหลาย ๆ ครั้ง ระบบคอมพิวเตอร์จะเกิดการจดจำและสามารถประมวลผลด้วยตนเองได้อย่างถูกต้อง ดังนั้น AI จึงมีความสามารถการเรียนรู้พฤติกรรม จนเกิดทักษะที่มีความคล้ายมนุษย์หรือทำได้ดีกว่ามนษุย์อีกด้วยซ้ำไป โดย AI จะสามารถ ‘คิด’ แก้โจทย์ต่าง ๆ สามารถ ‘มองเห็น’ จดจำ แยกแยะ ระบุสิ่งต่าง ๆ ได้ อีกทั้งยังสามารถ ‘ได้ยินเสียง’ และ ‘โต้ตอบ’ กับมนุษย์ได้อีกด้วย 

 

โลกแห่งธุรกิจในยุคดิจิทัล 

   

 ถือได้ว่า ซีรี่ส์ Start-Up สามารถนำเสนอประเด็นนี้ออกมาได้อย่างแยบยล เพราะในหลายปีที่ผ่านมา เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ถูกรู้จักแค่ในรูปของหุ่นยนต์เท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว AI  มีอยู่ในทุก ๆ อุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อสื่อสาร การคมนาคม เกษตรกรรม รวมถึงเข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันของเราโดยไม่รู้ตัว หรือแม้แต่ขณะที่คุณกำลังอ่านบทความนี้  AI ก็กำลังเรียนรู้พฤติกรรมของคุณอยู่เช่นกัน

สิ่งที่ซีรี่ส์ Start-Up ได้นำเสนอออกมานั้น ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรเลย มนุษย์ได้พยายามพัฒนาคอมพิวเตอร์ให้เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ มามากกว่า 30 ปีแล้ว แต่ซีรี่ส์เรื่องนี้ ได้นำเสนอการใช้งานของระบบ AI ที่สามารถประยุกต์ใช้ในเชิงธุรกิจ มีการชี้แนะให้ผู้ประกอบการและนักลงทุนได้เข้าใจว่าระบบ AI มีประโยชน์อย่างไร ช่วยธุรกิจได้อย่างไร ลดค่าใช้จ่ายได้อย่างไรบ้าง หากยังไม่เห็นภาพ บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่หลายแห่ง ก็มีการพัฒนาระบบโดยใช้หลักการ AI มาเกี่ยวข้อง เช่น

  • Face ID ของ Apple

ตัวอย่างของการใช้  AI ที่นำระบบ Machine Learning มาช่วยในการจดจำลักษณะบนใบหน้าเวลาต้องการปลดล็อคอุปกรณ์ รวมถึงทำธุรกรรมการเงินต่างๆ ซึ่งแม้ว่าเจ้าของจะมีหน้าตาที่เปลี่ยนไปเล็กน้อย ทำผมใหม่หรือใส่แว่น ระบบก็ยังสามารถตรวจสอบได้อย่างถูกต้อง เพราะ Machine Learning ของ Apple นั้น ถูกพัฒนาให้เรียนรู้ลักษณะที่ต่างกันหลายครั้งมาก ๆ

 

 

  • โฆษณาแฝงใน Google หรือ Facebook

เคยสงสัยกันมั้ย ว่าทำไมเวลาเรากำลังอยากได้ของอะไรสักอย่าง สินค้าพวกนั้นจะโผล่ขึ้นมาทุกแอปลิเคชันในโทรศัพท์ เหมือนว่ากำลังแอบฟังเราอยู่ ไม่ต้องแปลกใจเลย เพราะสิ่งนี้ก็คือ AI เช่นกัน โดยที่มันจะเรียนรู้ว่าเรากำลังสนใจอะไร แล้วทำการคัดเลือกและเชื่อมโยงสิ่งที่เกี่ยวข้อง มาจากประวัติการแชท การค้นหา โลเคชั่น รวมถึงอาจจะสามารถวิเคราะห์ได้จากพฤติกรรมการเล่นโซเชียลของเราได้เองอีกด้วย 

 

 

  • ฟีเจอร์ตัวใหม่ใน Marketplace ของ Facebook  

ฟีเจอร์นี้ถูกออกแบบมาเพื่อสายช้อปโดยเฉพาะ ซึ่ง AI ได้ถูกนำมาช่วยในการค้นหาสินค้าที่เราต้องการผ่านภาพถ่าย เพียงแค่ใช้ฟีเจอร์นี้สแกนภาพสินค้าที่อยากได้  AI ก็จะคัดเลือกสินค้าตัวนั้น หรือสินค้าที่มีความใกล้เคียงมากที่สุดมาเสนอให้กับผู้ใช้งาน และยังสามารถนำผู้ใช้ไปสู่ร้านค้าปลายทางให้เลือกซื้อได้เลยทันที

 

 

ฟังก์ชั่นเหล่านี้ถือเป็นผลงานที่เกิดขึ้นจาก AI ทั้งสิ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การให้บริการแอปพลิเคชันผ่านอุปกรณ์เทคโนโลยีต่าง ๆ  ทีนี้ทุกคนพอจะเห็นภาพและเริ่มมีประสบการณ์ในการใช้งาน AI กันโดยตรงแล้วแล้วใช่มั้ยคะ เราเห็นได้ว่ามันจะถูกพัฒนาไปอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อให้การใช้ชีวิตของเราสะดวกมากขึ้นในทุก ๆ วัน  หากมองไปถึงในอนาคตแล้ว AI คงจะไม่หยุดพัฒนาอยู่แค่นี้แน่นอน ทุก ๆ อุตสากรรมไม่ว่าจะเป็นการแพทย์ การท่องเที่ยว โลจิสติกส์  ระบบความปลอดภัย และอีกหลาย ๆ อย่าง จะต้องมีเทคโนโลยี AI เข้ามาเกี่ยวข้องอย่างแน่นอน 

 

     ทั้งหมดที่ได้พูดถึงในบทความนี้ เป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ ของซีรีส์เรื่อง Start-Up เท่านั้น สำหรับใครที่กำลังอยากได้ความรู้ในการทำธุรกิจ หามุมมองอะไรใหม่ ๆ ลองเข้าไปดูซีรี่ส์เรื่องนี้ใน Netflix ได้เลย รับรองว่านอกจากจะได้ความบันเทิงครบรสแล้ว ยังได้ทั้งข้อคิดทางธุรกิจและการใช้ชีวิตกลับมาเพียบ พูดได้ว่าซีรี่ส์เรื่องนี้เป็นตัวสร้างแรงบันดาลใจ ส่งเสริมให้เด็กรุ่นใหม่เกิดความฮึกเหิมอยากสร้างธุรกิจของตนเอง ดั่งคำคมสำคัญในเรื่องที่ว่า  “Follow Your Dream จงทำตามความฝัน”

 

 

ตามเทรนด์ใหม่ไม่ทัน! มาติดตามเรา

 

มาติดตาม Artisan Digital ได้ เพราะเราเป็นดิจิตอลเอเจนซี ที่เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาซอฟแวร์ เว็บไซต์ แอปพลิเคชัน รวมถึงงาน Creative และ Digital Marketing นอกจากนี้เรายังเป็นที่ปรึกษาให้กับ corporate และ startup ทั้งในไทยและต่างประเทศอีกด้วย

 

เพราะเราสร้างสรรค์งานทุกชิ้นเหมือนงานศิลปะ เพื่อให้คุณมั่นใจว่า คุณจะได้ผลงานที่ประณีตและดีที่สุด พร้อมกับนำเทรนด์และใช้เครื่องมืออาวุธต่าง ๆ บนโลกดิจิตอลมาปรับใช้กับธุรกิจคุณ โดยที่คุณไม่ต้องวิเคราะห์ มองหากลยุทธ์ใหม่ ๆ มาเพื่อพัฒนาแบรนด์ หรือเดาใจลูกค้าเอง คุณจะได้ผู้เชี่ยวชาญในด้านต่าง ๆ อย่างครบทีม สร้างสรรค์ผลงานคุณภาพให้ธุรกิจคุณได้เหนือกว่าคู่แข่ง

และนี่คือโอกาสที่คุณจะเติบโตในโลกออนไลน์

 

อย่าลังเลที่จะพัฒนา เพราะลูกค้าไม่เคยรอคุณ  

 

ติดต่อเราเพื่อขอคำปรึกษาได้ฟรี :

 

โทร. 052 010 173

 

LINE: @artisandigital / http://bit.ly/39qolqJ

 

Email: hello@artisan.co.th

 

Website: https://artisan.co.th