มินดาร์ หุ่นยนต์นักบวชรูปแบบแอนดรอยด์ตัวแรกของโลก

มินดาร์ หุ่นยนต์นักบวชตัวแรกของโลก

ทำความรู้จัก ‘มินดาร์’ หุ่นยนต์นักบวชรูปแบบแอนดรอยด์ ตัวแรกของโลก!

“มินดาร์” หุ่นยนต์นักบวชตั้งอยู่ ณ วัดโคไดจิ เมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น วัดเก่าแก่อายุกว่า 400 ปี 
โดยทางวัดโคไดจิพยายามชักจูงคนรุ่นใหม่ให้หันมาสนใจเกี่ยวกับพระพุทธศาสนามากขึ้น โดยใช้หุ่นยนต์นักบวชมินดาร์ ที่ทางวัดเชื่อว่าจะสามารถเปลี่ยนแปลงคนรุ่นใหม่ให้หันมาสนใจได้ 

วัดโคไดจิจับมือกับมหาวิทยาลัยโอซากา โดยศาสตราจารย์ฮิโระชิ อิชิงุโระ ผู้เชี่ยวชาญด้านหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ ได้ทำการพัฒนาหุ่นยนต์ชื่อมินดาร์ ที่มีมูลค่ากว่า 106 ล้านเยน (ราว 30 กว่าล้านบาท)

มินดาร์มีน้ำเสียงที่เยือกเย็น ถ้าหากใครได้ฟังคงคิดว่าเป็นเสียงของพระผู้ทรงศีล แต่หากเดินไปเจอต้นเสียงแล้ว คงจะต้องตกใจ เมื่อพบว่าเป็นน้ำเสียงของหุ่นยนต์ที่มีหน้าตาคล้ายปีศาจ

สามารถเทศนาปรัชญาปารมิตาหฤทัยสูตรเป็นภาษาญี่ปุ่น พร้อมคำบรรยายภาษาอังกฤษและจีนสำหรับชาวต่างชาติ และยังอธิบายความหมายของคำสอนบางส่วนได้อีกด้วย

มินดาร์มีขนาดเท่ามนุษย์ สามารถขยับได้เพียงแขน ศีรษะ และลำตัว มีเพียงใบหน้า มือ และช่วงไหล่ ถูกหุ้มด้วยซิลิโคนคล้ายผิวหนังของมนุษย์ แต่อวัยวะส่วนอื่น ๆ ถูกเปิดเผยให้เห็นถึงเครื่องจักรกลภายในอย่างชัดเจน  

“ความเชื่อของพระพุทธศาสนานั้น ไม่ได้สอนให้เราศรัทธาในพระเจ้า แต่เป็นการเจริญรอยตามคำสอนของพระพุทธองค์ จึงไม่สำคัญว่าเราเรียนรู้จากสิ่งใด จะเป็นเครื่องจักร ต้นไม้ก็ยังได้” คำเทศนาจาก เทนโช โกโตะ พระแห่งวัดโคไดจิ 

จากคำสอนของพระเทนโช โกโตะ ทำให้เราเห็นว่าเราสามารถเรียนรู้ หาความรู้ จากสิ่งต่าง ๆ รอบตัวเราได้เสมอ 


ชมคลิปวิดีโอ https://youtu.be/hLoF5_-OUKY
รูปภาพจาก japantimes


เจ๋งจัง อยากติดตามข่าวสารอีก!

มาติดตาม Artisan Digital ได้ เพราะ Artisan Digital เป็นดิจิตอลเอเจนซี ที่เชี่ยวชาญงานด้านการพัฒนาซอฟแวร์ เว็บไซต์ แอปพลิเคชัน รวมถึงงานครีเอทีฟและดิจิตอลมาร์เก็ตติ้ง และยังเป็นที่ปรึกษาให้กับ corporate และ startup ทั้งในไทยและต่างประเทศ


ติดต่อเราเพื่อขอคำปรึกษาได้ฟรี:

โทร. 052 010 173

LINE: http://bit.ly/39qolqJ

Email: hello@artisan.co.th

Website: https://artisan.co.th

Related Posts

Instagram อัพเดท!! สถานะใต้โปรไฟล์ทำอย่างไร ?

Instagram ตอนนี้มีของเล่นใหม่ๆ ตะมุตะมิออกมาอัพเดทกันอีกแล้ว คนที่เข้ามาเล่น IG ในช่วงนี้อาจจะเคยสังเกตุเห็นไอคอนแปลก ๆ หรืออีโมจิที่ขึ้นอยู่อยู่ใต้รูปโปรไฟล์ของเพื่อนๆ

ช้อปออนไลน์คลายเครียดจริงหรอ?

ช้อปออนไลน์ คลายเครียด จริงหรอ ?

‘ใครบางคนเคยบอกไว้ว่าเงินซื้อความสุขไม่ได้’  ซึ่งมันไม่จริงเสมอไปหรอก สำหรับบางคนแล้ว การได้ใช้เงินอาจเป็นความสุข ความสุขหนึ่งของเขาก็ได้ แล้ว ‘ช้อปออนไลน์’ ล่ะ ? “เครียดจัง